Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp

Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp - giếng trời,giếng trời thông minh,giếng trời cầu thang,lắp đặt giếng trời,giếng trời mái tôn,giếng trời thông minh,lắp đặt giếng trời,giếng trời cầu thang,giếng trời nhà ống,giếng trời mái tôn,báo giá giếng trời,giếng trời đẹp,giếng trời nhà ống,mẫu giếng trời,giếng trời nhà cấp 4,giếng trời nhà phố

Admin15/03/20213,509 Lượt xem

► Giếng trời trong nhà phố

 

=>> Xem thêm "Giếng Trời Lắp Đặt Trên Mái Tôn"

=>> Xem thêm "Giếng Trời Kết Hợp Lối Lên Cầu Thang"

 

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc, nhưng cũng là một tiêu chuẩn thiết kế qui hoạch phải có trong thiết kế (theo qui định về kiến trúc nhà liên kế), vì mật độ xây dựng của công trình là một con số cụ thể, mật độ có thể thấp hơn qui định nhưng chắc chắn là không thể làm cao hơn (sai phép).

Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp

Với diện tích không được phép xây dựng hoặc theo chủ định của Chủ Đầu Tư mà kiến trúc sư có thể thiết kế lùi công trình lại để có sân trước hoặc làm sân sau, giải pháp chia nhỏ giếng trời, bố trí giếng trời sau nhà kết hợp giữa nhà là một ý hay, bài viết không xoáy vào cách trang trí, phong thủy mà chỉ đưa ra những lợi ích một cách tông quan về giếng trời mang lại.

Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp

Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Tại vị trí đó, có thể khai thác giếng trời tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác. Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút để cho giếng trời đẹp, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng đẹp hơn.

Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp

► Những vấn đề thường gặp ở giếng trời

Chắc chắn rằng không có cái giếng trời nào giống nhau cả. Mỗi nhà một khác, mỗi chủ nhà một ý thích, mỗi kiến trúc sư một ý tưởng... Dù vậy, vẫn có những điểm chung thường gặp cần lưu ý để cho "điểm nhấn" trong ngôi nhà được hữu ích trong công năng và phát huy tối ưu, cũng như khắc phục nhược điểm:

- Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe; làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm; như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần… đó cũng là một giải pháp trang trí.

- Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

- Với giếng trời có mái, cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.

- Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo (nếu có) trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn – điện, chăm sóc cây cảnh.

- Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to – nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

- Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn (chiều cao, khoảng cách khe hở)

► Hình thức mái che giếng trời phổ biến

Giếng Trời Trong Nhà Phố - Lợi Ích và Những Vấn Đề Thường Gặp

Có nhiều hình thức mái che hoặc để trống, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhà, phương án dùng kiếng kết hợp khung sắt bảo vệ là một phương án hay được sử dụng vì nhiều lợi ích: che được mưa mà vẫn lấy ánh sáng tốt, thông thoáng mà vẫn đảm bảo an toàn. Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói loá, ảnh hưởng – hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc thì có thể lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.

Dưới đây là một số kiểu giếng trời phổ biến:

- Giếng trời mái trượt bằng

- Giếng trời mái lật

- Giếng trời 3 tầng công nghệ cao

- Giếng trời kéo tay

- Giếng trời kết hợp lối lên cầu thang

- Giếng trời trên mái tôn

 

Nguồn: Tham khảo thietthach.vn

 

Tags: giếng trời, giếng trời tự động, giếng trời cầu thang, giếng trời trên mái tôn

0985 007 891